Lưu ý thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Ngày nay việc bảo quản thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mọi gia đình và các cơ sở ăn uống tập trung như nhà hàng, bếp ăn tập thể nhà máy, trường học… Nhưng bạn đã từng biết hay chưa? Thời gian có thể lưu trữ thực phẩm được bao lâu tùy thuộc rất lớn vào chủng loại thực phẩm, nhiệt độ lưu giữ…
Dưới đây là bảng về thời gian bảo quản với mỗi loại thực phẩm (chú ý nhiệt độ bảo quản kèm theo)
Nhóm |
Loại |
Tủ mát(4°C hoặc thấp hơn) |
Tủ đông(-18 °C hoặc thấp hơn) |
Salads |
Salad trứng, thịt gà, |
3 đến 5 ngày |
Không để tủ đông được |
Xúc xích |
Đã lột vỏ |
1 tháng |
1 đến 2 tháng |
Còn đóng gói |
2 tháng |
1 đến 2 tháng |
|
Thịt hộp |
Đ ã mở hoặc thái lát |
3 đến 5 ngày |
1 đến 2 tháng |
Còn đóng gói |
2 tháng |
1 đến 2 tháng |
|
Thịt xông khói |
Thịt xông khói |
7 ngày |
1 tháng |
Xúc xích, nguyên |
1 đến 2 ngày |
1 đến 2 tháng |
|
Hamburger |
Hamburger, thịt xay |
1 đến 2 ngày |
3 đến 4 tháng |
Thịt bò, |
Miếng |
3 đến 5 ngày |
6 đến 12 tháng |
Băm |
3 đến 5 ngày |
4 đến 6 tháng |
|
Quay |
3 đến 5 ngày |
4 đến 12 tháng |
|
Trứng |
Trứng tươi |
4 đến 5 ngày |
Không cấp đông |
Lòng đỏ và lòng trắng |
2 đến 4 ngày |
1 năm |
|
Nấu chín |
1 tuần |
Không cấp đông |
|
Hải sản |
Thịt cá tươi không mỡ |
1 đến 2 ngày |
6 tháng |
Thịt cá tươi có mỡ |
1 đến 2 ngày |
3 tháng |
|
Cá đã nấu |
3 ngày |
3 tháng |
|
Cá hong khói |
3 đến 4 ngày |
Không giữ đông được |
|
Cá hong khói |
Theo ghi chú trên bao bì |
3 tháng |
|
Sò |
1 đến 2 ngày |
3 tháng |
|
Mực ống |
1 ngày |
3 tháng |
|
Tôm tươi |
1 đến 2 ngày |
6 tháng |
|
Tôm đã nấu |
3 đến 5 ngày |
2 tháng |
|
Gia cầm tươi |
Toàn bộ con: gà hoặc gà tây |
1 đến 2 ngày |
1 năm |
Miếng: gà hoặc gà tây |
1 đến 2 ngày |
9 tháng |
|
Súp và hầm |
Rau hoặc thịt nấu |
3 đến 4 ngày |
2 đến 3 tháng |
Thức ăn thừa |
Thịt nấu chín hoặc thịt gia cầm |
3 đến 4 ngày |
2 đến 6 tháng |
Gà chiên hoặc miếng chả |
3 đến 4 ngày |
1 đến 3 tháng |
|
Pizza |
3 đến 4 ngày |
1 đến 2 tháng |