Bảo quản thiết bị bếp nhà hàng

Đăng bởi Administrator vào lúc 26/02/2020

Bảo quản thiết bị bếp nhà hàng bằng cách nào? Hãy cùng Bếp Đại Tin Tưởng tìm hiểu nhé.

1. Điều gì làm inox không gỉ?
2. Làm thế nào để làm sạch thiết bị bếp nhà hàng?
3. Những điều cần tránh khi làm sạch thiết bị bếp nhà hàng

Thép không gỉ (inox) là vật liệu ưa thích cho các thiết bị bếp nhà hàng, nhà máy do thép không gỉ có độ bền cao và dễ dàng để làm sạch, đó là hai yếu tố quan trọng cho một nhà bếp công nghiệp hoạt động hiệu quả. Thêm vào đó, một số thiết bị thép không gỉ (giống như các loại bàn chuẩn bị thức ăn) có khả năng chống lại vi khuẩn và có thể được sử dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Tuy nhiên, nếu thiết bị nhà hàng bằng thép không gỉ không được làm sạch và bảo trì đúng, nó có thể ăn mòn giống như bất kỳ kim loại khác.

1. Điều gì làm cho inox không gỉ?

Tất cả các bề mặt inox có một lớp mỏng của crom bên ngoài. Các lớp crom phản ứng hóa học với không khí để tạo ra một lớp bóng có bề mặt cứng có thể chống vết bẩn và ăn mòn. Bất cứ điều gì mà thiệt hại hoặc cản sự tương tác crom / không khí (như bụi bẩn, dầu mỡ hay vết trầy xước) sẽ gây ra cho inox vết bẩn, ăn mòn hoặc rỉ sét, do đó làm sạch bề mặt thường xuyên là cần thiết.

Crom làm Inox không gỉCrom làm Inox không gỉ

Xem thêm: Phân biệt các loại Inox để hiểu rõ hơn về các chất liệu cấu thành nên Inox cũng như tác dụng của chúng nhé

2. Làm thế nào để làm sạch thiết bị bếp nhà hàng?

Không giống như các lớp phủ khác có thể bị mài mòn do làm sạch bề mặt, các lớp crom sẽ không bao giờ mòn đi. Hãy để bếp Đại Tin Tưởng mách bạn một số mẹo nhỏ nhé:

  • Sử dụng một miếng vải ướt và chất tẩy nhẹ

Thông thường, các giải pháp làm sạch tốt nhất cho các thiết bị bếp nhà hàng là một chiếc khăn ẩm, nhưng nếu bạn cần phải sử dụng chất làm sạch thì hãy thêm một chút chất tẩy lên đó nhé.

  • Lau theo hướng hoàn thiện bề mặt

Một số bề mặt bằng thép không gỉ có bề mặt hoàn thiện dạng chải hoặc hạt. Khi lau chùi, chú ý lau theo hướng bề mặt hoàn hiện vì chà ngang hướng chải có thể làm hỏng bề mặt.

  • Sử dụng nước soda cho vết dầu mỡ

Khi nước và chất tẩy rửa là không đủ, hãy sử dụng thêm soda để đánh bay các vết bẩn khó hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng một chất tẩy rửa công nghiệp, miễn là nó không có tính mài mòn.

  • Lau ngay lập tức

Đánh đổ thức ăn, đặc biệt là thực phẩm có tính axit, có thể làm hỏng lớp crom bảo vệ nếu để lâu, nên lau với một miếng vải ẩm càng sớm càng tốt. Việc làm này cũng giúp dễ dàg làm sạch sau này, bởi vì thức ăn sẽ không khô lại.

Đừng quên vệ sinh ngay sau khi nấu luôn là tốt nhấtĐừng quên vệ sinh ngay sau khi nấu luôn là tốt nhất

  • Sử dụng nước lau kính để loại bỏ dấu vân tay

Dầu từ dấu vân tay có thể ngấm hoặc xỉn thép không gỉ, đặc biệt là bề mặt thiết bị dạng bóng gương. Đừng quên sử dụng nước lau kính để loại bỏ dấu vân tay vào cuối ngày làm việc, trước khi lớp crom trên bề mặt bị tổn thương vĩnh viễn.

  • Rửa sạch bề mặt sau khi làm sạch

Chất tẩy rửa có thể gây hại nếu để một thời gian dài, vì thế rửa sạch và làm khô bề mặt sau khi làm sạch để tránh các điểm nước hình thành là điều cần thiết.

3. Những điều cần tránh khi làm sạch thiết bị bếp nhà hàng

Khi làm sạch thiết bị nhà hàng bằng thép không gỉ, có một số biện pháp phòng ngừa cần chú ý:

  • Clo gây hại nhiều hơn lợi

Clo, hoặc chất tẩy rửa có chứa clo, chắc chắn làm sạch bề mặt nhưng cũng đồng thời phá vỡ các lớp crom bảo vệ. Thay vào đó, sử dụng dung dịch amoniac nếu bạn cần nhiều chất sát khuẩn hơn.

Vệ sinh thường xuyên là chìa khóaVệ sinh thường xuyên là chìa khóa

  • Không bao giờ sử dụng bọt biển mài thô và bàn chải thép

Công cụ làm sạch mài mòn như miếng Brillo và bàn chải thép sẽ làm trầy thép không gỉ và gây ra rỉ sét. Chỉ sử dụng bàn chải và các miếng đệm làm từ nylon, nhựa mềm hoặc bất kỳ vật liệu linh hoạt mềm khác.

  • Chỉ sử dụng chất tẩy như một phương án cuối cùng

Chất tẩy rửa hoặc chất đánh bóng chỉ nên được sử dụng nếu bề mặt  trở nên trầy xước hoặc nhuộm màu. Nếu bếp không bị hư hại, đánh bóng là điều không cần thiết.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

0888 775 788